Sông Nhật Lệ dòng sông như dải lụa mềm ôm trọn thành phố Đồng Hới

5 (100%) 1 vote

       Sông Nhật Lệ cùng sông Gianh,  sông Hoành Sơn và Đèo Ngang là những địa danh nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình trong dòng chảy lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam. Sông Nhật Lệ còn có tên gọi khác là Đại Uyên được đổi thành sông Nhật Lệ khoảng năm 1069-1075. 

Sông Nhật Lệ

Sông Nhật Lệ vào buổi ban mai

       Tên của dòng sông có nghĩa là “sự rực rỡ của ánh sáng mặt trời” đã được ngợi ca trong câu thơ cổ của nhà thơ Hồ Thiên Du “nhật chi lệ bất vô chi chúc giả” nghĩa là “sự rực rỡ của ánh sáng mặt trời thì không nơi nào là nó không chiếu đến được”. Khi những ánh nắng bình minh đầu tiên nhô lên khỏi cồn cát Bảo Ninh, đứng ở bên bờ phía nam sông Nhật Lệ nhìn về hướng đông du khách sẽ thấy con sông lấp lánh rực rỡ suốt dọc chiều dài hàng trăm mét. “Người Đồng Hới vẫn có cái thú ra bờ sông ngắm mặt trời mọc. Dẫu có đến ngàn lần thì cứ vẫn háo hức như mới thấy lần đầu”.

Buổi chiều tà, đứng trên cầu Nhật Lệ – một con cầu bê tông mới bắc qua sông đẹp như chiếc cầu vồng – gió vẫn mát lồng lộng như ngày nào. Những làn gió đã trong hơn vì hầu như không còn mùi cá, mùi mắm, mùi lưới. “Gió tươi thì dân chài nghèo” – một ngư dân bỏ nghề đi làm xe ôm nhận xét. Sông Nhật Lệ hiền vốn hiền hòa, nước sông xanh biếc in màu xanh của trời, giống như một nàng công chúa xinh đẹp lặng lẽ ngủ bên cồn cát.
Sông Nhật Lệ
       Gần cửa sông Nhật Lệ có một bàu nước ngọt tên là Bàu Tró. Với diện tích gần 100ha Bàu Tró là hồ nước ngọt quý giá và quan trọng của vùng đất nhiễm mặn và quanh năm khát nước của thành phố trẻ. Dung tích trung bình 6,8 triệu mét khối nước ngọt, Bàu Tró mỗi ngày cấp cho thành phố gần 7.000m3. Nguồn nước quan trọng này được thành phố bảo vệ nghiêm ngặt. Một đai rừng phòng hộ xanh tốt quanh năm bao quanh đã được trồng từ 5 đến 6 năm qua. Những đàn cá trong Bàu mặc sức lớn. Cá chép có nhiều con nặng tầm 6kg, cá giếc hàng đàn, con trung bình cỡ bàn tay người đàn ông trưởng thành nhưng không ai được phép đánh bắt.
        Người dân địa phương cho rằng các nhà khảo cổ gọi tên Bàu Tró là không đúng. Bàu này thực ra có tên là Bàu Trú – Trú theo tiếng Quảng Bình có nghĩa là Trấu (vỏ hạt lúa). Trên bờ Bàu có một ngôi miếu cổ thờ một tảng đá lớn có hình hạt trấu – một biểu tượng của Thần Lúa. Miếu này được cư dân nông nghiệp xây dựng và thờ cúng Thần Lúa để cầu được bội thu mùa màng. Tiếc ngôi miếu đã bị phá huỷ trong chiến tranh, có lẽ nên được xây cất lại làm điểm du lịch. Nếu có dịp về Quảng Bình, đi tham quan những địa danh nổi tiếng như Phong Nha – Kẻ Bàng du khách đừng quên dừng chân bên bờ Nhật Lệ để thưởng thức món ram đẻn nóng hổi hay rượu đẻn thật đặc biệt nhé!
Facebook Comments