Phong Nha – Kẻ Bàng đệ nhất kỳ quan hang động tại Việt Nam

5 (100%) 1 vote

Nhắc đến Quảng Bình, chúng ta không thể không nhắc đến kỳ quan Phong Nha- Kẻ Bàng một trong 5 kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam được UNESCO công nhận năm 2003. Vậy Phong Nha- Kẻ Bàng có những gì đặc biệt mà thu hút khách du lịch đến vậy, bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn.

Sau các đợt thám sát (1994) của đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh, với những bộ ảnh đầy ấn tượng, Phong Nha- Kẻ Bàng được giới thiệu qua tạp chí International Caver (Tạp chí hang động Quốc tế) và đã được biết đến rộng rãi trên các Quốc gia đặc biệt những thu hút những người ưa thám hiểm. Rất nhiều bài viết và về động Phong Nha đã được đăng tải, giới thiệu trên 14 trường Đại học lớn ở châu Âu. Các nhà thám hiểm hang động cho biết: Động Phong Nha là hang động duy nhất ở Việt Nam đạt 7 tiêu chí: sông ngầm đẹp nhất; cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát, bãi đá ngầm đẹp nhất; hồ nước ngầm đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất; thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất và hang nước dài nhất. Và cũng từ đó, động Phong Nha được nhiều người biết đến như một Đệ nhất kỳ quan hang động của Việt Nam nói riêng và Thế Giới nói chung.

De- Nhat- Hang- Dong
Đệ nhất hang động- Phong Nha- Kẻ Bàng

Đến với Phong Nha- Kẻ Bàng, bạn sẽ được lênh đênh trên dòng sông Nậm nên thơ trong veo – phẳng lặng như Ngọc Bích, trôi dần vào khoảng không gian huyền bí giữa những bức tranh tối tranh sáng, những làn gió mát dịu êm trong động, ngắm những tầng tầng lớp lớp thạch nhũ nhiều màu sắc và long lanh, hình dáng, nghe điệu nhạc trong tiệc rượu của thần núi thoảng trong gió, chiêm ngưỡng những nét hùng vĩ của những buồng, hành lang đá vôi, cùng cảm giác hồi hộp như đang phiêu lưu trong một thế giới cổ tích.

Nàng thơ Phong Nha- Kẻ Bàng của những nhà thám hiểm

Diện tích của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng rộng hơn 220.000 ha, được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị đặc biệt và mang ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp, cùng lịch sử hình thành từ hàng trăm triệu năm TCN. Trải qua những giai đoạn cổ kiến tạo và tân kiến tạo quan trọng, cùng với những chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp đã tạo ra những dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích sụt lún, từ đó hình thành nên sự đa dạng về địa chất, địa mạo cho nơi đây- con quái vật khổng lồ.

– Hang động: các nhà thám hiểm đã nghiên cứu và chỉ ra rằng lịch sử Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đã phát hiện khoảng 300 hang động lớn nhỏ, trong đó nổi bật như động Phong Nha, động Thiên Đường, hang Én, hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới… và vẫn chưa khám phá hết.

– Sông ngầm: Do đặc trưng núi đá vôi và lượng mưa lớn Địa lý nơi đây đã tạo nên một hệ thống sông ngòi phức tạp, len lỏi khắp Vườn quốc gia, lúc chảy ngầm, lúc trồi lên mặt đất rồi nhập lại thành 3 dòng sông chính là sông Chày, sông Son và sông Troóc, sau đó tất cả đều chảy vào sông Gianh, rồi đổ ra biển Đông.

– Hệ thực vật: Phong Nha – Kẻ Bàng có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi điển hình với các loài thực vật đặc trưng như: Cây họ dầu, nghiến, chò đãi, sao… Hiện ghi nhận 38 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam, 25 loài nằm trong Sách đỏ thế giới.

– Hệ động vật: Phong Nha – Kẻ Bàng hiện mới thống kê được hơn 140 loài thú, nổi bật là hổ và bò tót; 302 loài chim; 81 loài bò sát lưỡng cư và 10 loài linh trưởng quý hiếm như voọc, sao la, mang…

Với giá trị đặc sắc từ địa hình cho đến hệ động thực vật phong phú, Phong Nha Kẻ Bàng xứng đáng với tên gọi đệ nhất Hang động và cũng là nơi thu hút khách du lịch, góp phần đưa hình ảnh Quê hương Việt Nam đến với bạn bè khắp năm châu bốn bể.

Facebook Comments