Núi Thần Đinh nơi chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp

5 (100%) 1 vote

Quảng Bình là vùng đất giao thoa tiếp biến văn hóa trên hai chiều Bắc Nam và Đông Tây. Những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể ở tỉnh Quảng Bình rất thuận lợi để phát triển nhiều loại hình du lịch. Núi Thần Đinh là một thắng cảnh tuyệt đẹp thu hút khá đông du khách đến tham quan, vãn cảnh và chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên đẹp tuyệt vời từ trên cao.

Toàn cảnh núi Thần Đinh

      Những năm gần đây, có một số nhà nghiên cứu đã đến tìm hiểu về di tích chùa Non, núi Thần Đinh để lập dự án đầu tư phát triển du lịch tâm linh, sinh thái. Thông qua chương trình phát triển du lịch, tỉnh Quảng Bình đã đầu tư hơn 6 tỷ đồng để xây dựng  tuyến đường lên núi Thần Đinh và khu vực chùa Non, núi Thần Đinh. Mặc dù tuyến đường chưa hoàn thành nhưng lượng khách du lịch thập phương đến vãn chùa Non, núi Thần Đinh ngày càng đông đúc. Vào dịp hè , bình quân mỗi ngày có trên 200 khách leo núi Thần Đinh để dâng hương vãn cảnh chùa Non.

Kết quả hình ảnh cho Núi Thần Đinh

Đầu Xuân du khách leo núi Thần Đinh

          Lưu truyền lại rằng, núi Thần Đinh là ngọn núi khá độc đáo, là ngọn núi đá vôi cuối cùng trong mạch chạy từ Vân Nam (Trung Quốc) về nước ta. Núi Thần Đinh hiện nay vẫn còn giữ được nguyên trạng như thuở ban đầu, xung quanh cây rừng mọc dày đặc um tùm như chưa từng bị bàn tay con người tác động đến. Trên núi có khá nhiều hang động, đặc biệt động Chuông, động Trống. Khi có ai gõ vào hoặc những cơn gió đi qua làm vang vang lên âm thanh như trống đánh, chuông gõ. Trong động cũng có nhiều thạch nhũ óng ánh với những hình dạng có cả dáng tiên, hình Phật. Trên vách núi sừng sững lại có một giếng nước trong suốt bốn mùa và không bao giờ cạn.

Cũng có tương truyền rằng, vua Càn Long có một bàn tay không may bị thiếu ngón út. Như được thần linh mách bảo trong mộng, Càn Long biết kiếp trước có duyên cơ với chùa Kim Phong – chùa Non trên núi Thần Đinh. Ngài mong mỏi có dịp trở lại ’’chốn xưa”. Vua cho đúc một cái chuông, khắc chữ “Thần Đinh chuông” rồi chỉ thị cho đội thủy quân mang chuông và lễ vật sang cúng tế chùa Kim Phong. Khi Đội quân vượt biển dài ngày vào đến cửa Nhật Lệ. Bỗng nhiên có một trận cuồng phong nổi lên, nhấn chìm đoàn thủy thủ cùng với những lễ vật nhà vua dâng cúng cho chùa.
Lâu sau đó … Một ngày nọ, có người dân chài đang thả lưới đánh cá ở làng Hà Cừ, thấy chài vướng vật nặng, lặn xuống xem thì chàng ngư dân vớt lên được một chiếc chuông to. 
Đến ngày nay, câu chuyện này vẫn còn được kể lại mỗi lần du khách có dịp ghé qua… thử một ngụm nước ở giếng trong mát ai nấy đều cảm thấy khoan khoái và khỏe khoắn hơn và hãy thử một lần lại gần và vỗ nhẹ vào chuông để như tiếng gõ cửa cầu xin thần phật lắng nghe thỉnh cầu của chúng sinh và phổ độ.

Chuyện ấy lan ra, những người hay chữ vùng Nhật Lệ khẳng định, đây là chiếc chuông của núi Thần Đinh, phải đặt đúng chỗ.

Facebook Comments