Hang sơn Đoòng đẹp một cách hùng vĩ, hiên ngang

Hang sơn Đoòng “Vạn lý trường thành” của Việt Nam

Rate this post

       Được phát hiện gần đây trong quần thể di tích Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng (hay còn được gọi là Sơn Động) là một trong những hang động lớn nhất thế giới, to lớn đến mức có thể chứa được cả một tòa nhà 40 tầng. vì vậy người ta thường ví Sơn Đoòng như là “Vạn lý trường thành” của Việt Nam bởi sự hùng vĩ và đồ sộ của cảnh quan trong hang động Sơn Đoòng.

Hang sơn Đoòng đẹp một cách hùng vĩ, hiên ngang
Hang sơn Đoòng đẹp một cách hùng vĩ, hiên ngang
      Tọa lạc trong quần thể di tích Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tại tỉnh Quảng Bình, hang Sơn Đoòng rất cao và rộng. Theo Smithsonian, diện tích hang có thể chứa cả Đài tưởng niệm Washington bên trong và khu vực rộng nhất của hang có thể chứa tới 2 chiếc Boeing 747. Bên trong hang Sơn Đoòng có chứa một dòng sông ngầm chảy dọc lòng hang. Chiều dài hang hiện gấp tới 5 lần hang động Deer ở Sarawak, Malaysia ( hang từng giữ kỷ lục dài nhất thế giới).
Trải qua hàng nghìn năm với sự xói mòn của thời gian đã tạo nên những “lỗ hổng” tuyệt tác và huyền bí trên các vách hang động, nơi mà ở đó các tia sáng mặt trời chiếu vào đã vô tình làm tăng thêm sự bí ẩn đến mê hoặc trong không gian bao la nơi đây.
Vẻ đẹp huyền bí của hang Sơn Đoòng

Phía bên trong hang Sơn Đoòng, du khách không những có thể ngắm nhìn khung cảnh ngoài trời qua miệng hang lớn trên thành hang mà du khách còn được tận hưởng một bức tranh hoang sơ giữa bầu trời, điều mà làm cho những người thám hiểm tưởng chừng đang lạc đến một hành tinh khác.

Có rất nhiều khu vực của hang Sơn Đoòng rất dốc và vô cùng nguy hiểm, đến nỗi muốn vượt qua nó, du khách phải dùng đến sự trợ giúp của những sợi dây thừng dày và to bản và đèn pha. Nhưng bù lại, khi vượt qua những nguy hiểm ấy và các trở ngại để đến đáy của vực sâu, du khách sẽ khám phá ra một thế giới mới, ở đó tồn tại những khối đá đồ sộ như mọc lên từ lòng đất giữa những đám mây dày đặc mà gần như ánh sáng của những ngọn đèn pha dường như không thể xuyên qua.

Du khách một khi đã quyết định thám hiểm hang Sơn Đoòng, họ đều đã đầu tư những trang thiết bị cần thiết cho chuyến thám hiểm phiêu lưu này, quần áo, giày, tư trang cá nhân để phục vụ cho chuyến đi hoành tráng của mình. Trong khi đó, hướng dẫn viên và những người canh gác nơi đây lại thích đi những đôi dép nhựa, rất đơn sơ và không mấy an toàn.

       Quần thể hang Sơn Đoòng là một sự kết hợp hoàn hảo bao gồm: hệ thống rừng nguyên sinh, những mạch nước nhỏ, dòng nước ngầm và hệ thống măng đá, thạch nhũ óng ánh và cả một chu trình tuần hoàn của khí hậu tương đối tách biệt với thế giới bên ngoài hang.

      Cấu trúc đá vôi từ địa hình Castơ đã tạo nên một hệ thống thạch nhũ và măng đá đan xen trong toàn bộ khu vực hang động, quá trình này tạo nên toàn bộ mạng lưới nước ngầm trong hang động. Những mạch nước này chứa Canxi Cacbonat (CaCO3) hoà tan và chảy len lỏi qua những lớp cấu trúc nền của hang động tạo thành một hệ sinh thái gần như khép kín và tách biệt với thế giới bên ngoài. Trải qua hàng triệu năm, các thành phần khoáng chất này không ngừng ngưng tụ và chuyển hóa, làm nên một phần tuyệt đẹp trong bộ sưu tập thạch nhũ tại nơi đây.

Facebook Comments