Thạch nhũ trong động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn- Chốn bồng lai tiên cảnh giữa trần gian

5 (100%) 2 votes

 

       Động Tiên Sơn là một động đẹp nổi tiếng ở khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng. Đến với Quảng Bình, nơi có núi, sông, có thạch động tuyệt đẹp gắn với truyền thuyết và cổ tích cùng với những con người thân thiện. Động Tiên Sơn- Chốn bồng lai tiên cảnh giữa trần gian.

Đường lên Động Thiên Sơn

      Dọc đường lên Động Tiên Sơn, Du khách có thể dừng chân bất cứ nơi nào và nhìn lại ngay dưới chân núi là những đồng lúa mênh mông, những nương ngô, bãi mía hay phóng xa tầm mắt nhìn về một vùng quê miền sơn cước. Bức tranh quê hương này thật bình yên gợi cho ta cảm giác như được hòa mình vào thế giới bao la này.

Phong cảnh nhìn từ  đường lên Động Tiên Sơn

Từ cửa động đi vào 400 m du khách sẽ bắt gặp một vực sâu chừng 10m, sau đó là động đá ngầm tiếp tục dài hơn 50m, nơi đó khá nguy hiểm nên du khách chưa được phép đến khu vực này mà chỉ được phép tham quan tới khoảng cách 400 m từ tính từ cửa động. Động được phát hiện năm 1935, cư dân địa phương gọi động này là động Tiên, do vẻ đẹp kỳ bí thần tiên của nó. Sau này động Tiên được gọi là động Khô, để phân biệt với động Phong Nha là động nước.

Lối vào động

Phong cảnh trong động được ví ví như chốn “bồng lai tiên cảnh”. lấp lánh ánh hào quang trong động là hàng ngàn khối nhũ đá với nhiều màu sắc hư ảo.

Thạch nhủ trong Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn có nét đặc biệt hơn động Phong Nha là có nó những phiến đá và cột đá cộng hưởng âm. Khi người ta gõ nhẹ vào thì nó sẽ phát ra những âm thanh lạ kỳ, vui tai, huyền bí, như tiếng cồng chiêng, tiếng trống vọng ra từ chốn sâu thẳm của lòng đất.

Du khách tham quan Động Tiên Sơn

Càng sâu vào động, lối đi càng khuất, uốn mình len lỏi qua những khe thạch nhũ. Có nơi phải cúi thấp mình xuống hay lách nghiêng người mới đi được.

Dòng nhũ đá chảy dài mềm mại như tấm rèm nhiều màu sắc

        Theo các nhà khoa học thám hiểm thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động Tiên Sơn được hình thành cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do kiến tạo địa chất khối núi này hoặc đã được nâng lên, hoặc đã bị hạ xuống khiến các khối đá đổ sụp ngăn chặn dòng chảy làm nên động Tiên Sơn.

Tương truyền, Tiên Sơn có chuyện về tình yêu giữa người con trai dũng cảm của trần gian với nàng tiên  nữ xinh đẹp giữ thanh bảo kiếm của nhà Trời. Chàng trai mặt đất đã một phen liều mình vượt núi cao vực thẳm đi tìm các tiên nữ để mượn bảo kiếm về trừ diệt loài thủy quái đang làm hại dân. Nhân lúc các nàng tiên trút bỏ xiêm y trên bờ để xuống tắm dưới suối, chàng lén lấy được bảo kiếm, nhờ đó diệt được yêu quái, trừ hại cho dân. Khi trở lại nơi ở của các tiên nữ để trả kiếm thiêng, thấy tiên nữ kia ngồi khóc mà không dám bay về Trời vì tội để mất kiếm, chàng trai đã thổ lộ hết sự tình. Nghe xong, nàng tiên cảm phục mà đem lòng yêu chàng, thạch động này từ đó trở thành nơi hò hẹn của hai người. Thiên đình biết chuyện, bèn triệu tiên nữ về Trời để trừng phạt. Từ khi về Trời, tiên nữ héo hắt đi vì nhớ chàng trai, còn chàng trai cũng đêm ngày khắc khoải mong gặp tiên nữ. Tình cảm của họ đã làm động lòng Trời; Ngọc Hoàng bèn sai các vị tiên tạo ra cho thạch động nơi đây có vẻ đẹp giống như thiên đình và cho phép tiên nữ xuống trần kết duyên với chàng trai, mang theo cả bảo kiếm để hai người chăm lo cuộc sống của muôn dân. Cho nên nói Tiên Sơn đẹp như tiên giới là vậy…

Facebook Comments