Động Thiên Đường- Hoàng cung trong lòng đất

Động Thiên Đường – “hoàng cung trong lòng đất” điểm du lịch hút khách

5 (100%) 1 vote

     Du lịch Quảng Bình ngoài các điểm du lịch nổi tiếng như động Phong Nha- Kẻ Bàng, bãi biển Nhật Lệ, bãi Đá Nhảy,… Quảng Bình còn có động Thiên Đường, nơi được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất”.

Động Thiên Đường ở trong lòng di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất”, là một trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo bậc nhất của thế giới.

Động Thiên Đường- Hoàng cung trong lòng đất
Động Thiên Đường- Hoàng cung trong lòng đất

      Năm 2005, được thông tin của một người dân địa phương tình cờ phát hiện ra hang động này, nó đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và thám hiểm Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung. Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tiến hành thám sát hang động và công bố những kết quả bất ngờ. Đây là loại hang động khô và dài nhất Châu Á, có niên đại hình thành cách đây khoảng 350-400 triệu năm, hang có hệ thống măng đá, nhũ đá đẹp lung linh, ngoài sức tưởng tượng của con người nên đã đặt tên hang là động Thiên Đường.

Theo kết quả đo đạc của các nhà khoa học, động Thiên Đường có chiều dài hơn 31.4 km, có chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, có nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao tính từ đáy hang lên đến đỉnh hang dao động khoảng 60-80m với cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ. Phần lớn lớp đất nền động là đất dẻo, rộng và khá bằng phẳng, nhiệt độ trong động chỉ 20-21 độ C. Đặc biệt, hang động này vẫn đang trong quá trình vận động phát triển với vô số thạch nhũ đang lớn dần lên theo năm tháng.

Năm 2010, động Thiên Đường đã được đưa vào khai thác du lịch, đơn vị chủ quản đã đầu tư hệ thống cầu thang gỗ dài 1000m, rộng 2m làm lối đi giữa tâm động, nhằm tạo thuận lợi cho du khách khi đến tham quan. Đồng thời, hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại cũng được lắp đặt góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp kỳ ảo của nhũ đá trong động.

Lối đi cầu thang gỗ trong động
Lối đi cầu thang gỗ trong động

Du khách bước chậm rãi đi trên cầu thang gỗ và chiêm ngưỡng thạch nhũ xung quanh lối đi, bạn sẽ thấy đâu đó những cột chống trời, những lâu đài nguy nga với những hình hài muôn thú, này vườn thượng uyển, này dải ngân hà, này tháp chỉ thiên, này núi đôi, bầu sữa mẹ…

– Đặc biệt hơn nữa trong động Thiên Đường có những hình ảnh rất giống biểu tượng thuộc văn hóa các vùng miền, ở sâu trong động có nhiều thớ đá thoải ra uyển chuyển và dài hun hút, phân bậc như ruộng bậc thang, tâm động có những ô như biểu trưng của văn minh lúa nước, nhiều cột thạch nhũ như hình tháp Chămpa, nhà rông Tây Nguyên…

– Độc đáo hơn là Cung Quảng Hàn, nơi mà những dải thạch nhũ rũ xuống trông như bức rèm the của tiên nữ mong manh và thoát tục. Ấn tượng là Tháp Liên Hoa với hình thù đặc sắc mà ở mỗi góc nhìn đều mang những dáng vẻ khác nhau đến lạ như được gọt giũa từ những giọt nước âm thầm rỉ ngày đêm. Linh thiêng hơn là Cung Quần Tiên Hội Tụ với đủ các tượng Phật, thần tiên đang náo nức trong buổi tiệc bàn Đào…

– Thỉnh thoảng du khách lại bắt gặp một triền nhũ đá ẩm ướt như mới hình thành, hay các vệt dương xỉ lấm tấm xanh non chỉ nhờ ánh đèn trang trí là như được khoác lên mình một bộ váy mới. Có những khối nhũ còn lấp lánh như kim tuyến, lại có những khối thạch nhũ cao khoảng 50cm xếp vuông vắn với nhau tạo thành những bể chứa nước trong veo tựa như có bàn tay của con người tạo dựng…

Chỉ qua 1km tham quan động Thiên Đường đã mang đến cho du khách nhiều cung bậc cảm xúc, trí tưởng tượng tha hồ bay bổng. Ai cũng muốn nán lại lâu hơn để thỏa thích thưởng ngoạn và lưu lại những tấm hình ưng ý nhất.

Facebook Comments