Vũng Chùa- Bảo yến nơi vùng trời bình yên

Đi Quảng Bình nhất định phải ghé qua Vũng Chùa – Đảo Yến

5 (100%) 1 vote

       Đi qua Quảng Bình du khách nhất định phải ghé qua Vũng Chùa – Đảo Yến, nơi này nằm cách Đèo Ngang tầm 7km về phía nam, thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình. Nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là ngọn núi Thọ, mũi Rồng ở vùng biển Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc dãy Hoành Sơn đâm ngang ra biển. Đảo Yến cách bờ tầm 1km từ Vũng Chùa ra Đảo Yến chỉ mất hơn 20 phút đi thuyền. Trên đảo dường như không có cư dân, chỉ có vài công nhân từ Nha Trang ra đây dựng trại để khai thác Yến. Đảo Yến giống như bức bình phong nổi lên giữa biển , người dân địa phương bảo thế của Đảo Yến là thế hổ phục, nằm trấn giữ đất liền và biển lớn.

Vũng Chùa- Đảo Yến
Vũng Chùa- Đảo Yến

           Với địa hình cong hình cánh quạt, được bao bọc bởi ba đảo là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm (đảo Yến) nên khu vực biển Vũng Chùa khá kín gió. Vì vậy, dù hướng mặt ra biển Đông nhưng sóng ở đây không mạnh dữ dội xô bờ mà nhẹ nhàng như vỗ về bờ cát. Đây cũng là lý do nhiều tàu thuyền neo đậu ở Vũng Chùa trong những ngày gió bão.

Vũng Chùa- Bảo yến nơi vùng trời bình yên
Vũng Chùa- Bảo yến nơi vùng trời bình yên

Theo lời kể của những người đã sống lâu năm ở làng Thọ Sơn, tên gọi ” Vũng Chùa” được xuất phát bởi vùng biển nơi đây yên bình như “vũng”, từ hàng trăm năm trước có một ngôi chùa rất linh thiêng nhưng qua bao tàn phá của thời gian và chiến tranh nên nay chùa chỉ còn nền móng. Vũng Chùa là vùng đất có vị trí rất  đắc địa, có hướng nhìn ra biển Đông thoáng đãng nhưng kín gió. Nơi đây có thế núi hùng vĩ dáng tựa thân giao long, có mũi Rồng đâm ra tận mép sóng, biển trời hiền hòa, người dân chất phác, can trường.

Vùng biển Hòn La nổi tiếng bởi những sản vật dùng để tiến cung. Theo sách ” Đại Nam nhất thống chí ” của Quốc sử quán triều Nguyễn, đặc sản địa phương ngoài yến sào, sò huyết, tôm hùm còn có loài “cửu khổng quyết minh” hay còn gọi là bào ngư, là những sản vật thường được mang đi để tiến vua. Vùng đất này được người dân coi là linh thiêng bởi  truyền rằng năm xưa vua Lê Thánh Tông xuất thủy quân đánh Chiêm Thành đã dừng lại nơi đây lập đàn thần linh phù hộ. Khi chiến thắng trở về, nhà vua về đây lập đàn tạ ơn trời đất.

     Núi Thọ vốn gắn liền núi Sú tiếp nối mũi Rồng tạo thành một cánh cung vững chãi đâm ra biển Đông, che chắn gió đông bắc; dưới chân núi là bãi biển cát trắng trải dài óng ánh, cây cối xanh tươi. Còn đó Núi Thọ đầy oai phong như Rồng vờn mây bay về phía biển. Này lưng chừng núi có một ngôi chùa và một tháp hàng trăm năm. Từ phía biển nhìn vào, tháp chùa thấp thoáng giữa rừng cây.

Hệ động, thực vật trên đảo không quá phong phú và đa dạng nhưng lại mang sức hấp dẫn khi được chim yến chọn làm nơi trú ngụ. Du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng từng đàn yến ríu rít nhảy múa trên đỉnh đầu. Mùa chim yến làm tổ, nơi đây còn vang vọng tiếng hót líu lo như gọi chào.

       Từ đảo Yến trông ra xa xa du khách có thể thấy được đảo Hòn La và đảo Gió, ba đảo tạo thành 3 đỉnh của một hình tam giác, tạo thế vững chãi giữa biển Đông. Những lúc bình minh hay chiều tà, cảnh trời ở đây đẹp mê hồn, tranh tối tranh sáng như trong cổ tích.

Facebook Comments